BỂ SAN HÔ CÁ BIỂN THIẾT LẬP 8 BƯỚC

bể san hô

bể san hôThiết lập bể san hô có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng tất cả đều trở nên xứng đáng khi bạn hoàn thành và thoải mái thưởng thức.

Có rất nhiều bước liên quan đến việc biến một bể san hô cá biển từ một ý tưởng thành hiện thực. Quá trình này tương tự như thiết lập một bể cá nước ngọt .

Mặc dù chi phí cao hơn một chút, nhưng bể cá biển cung cấp nhiều loại cá đầy màu sắc sặc sỡ. Nhiều người bị cám dỗ bởi vẻ ngoài và hành vi độc đáo của san hô – thứ không có trong bể cá nước ngọt.

Bằng hệ sinh thái đa dạng này, bạn có thể tạo ra một bể san hô cá biển tuyệt đẹp, cho dù bạn đặt nó ở bất cứ đâu trong ngôi nhà.

Bể cá biển thường được cho là khó thiết lập. Chúng tôi ở đây để hướng dẫn bạn mọi thứ bạn cần biết khi bắt đầu một hệ thống bể san hô cá biển mới.

Bể san hô cá biển

Thủy cung nước mặn

Lựa chọn đầu tiên khi bắt đầu một bể cá mới là cá nước ngọt hay cá biển?

Mỗi môi trường hấp dẫn theo những cách khác nhau đối với những người khác nhau, vì vậy có thể khó chọn cái này hay cái kia.

Bể san hô cá biển chỉ đơn giản là một bể chứa động vật biển và/hoặc thực vật. Có rất nhiều sự lựa chọn khi bắt đầu một bể mới, vì vậy bạn có thể thiết kế nó cho phù hợp với mình.

Có một loạt các sinh vật biển độc đáo thu hút mọi người đến với các bể san hô cá biển. Bạn không chỉ có thể chọn từ một số loài cá sặc sỡ nhất trên thế giới mà còn có thể thêm vào các loại san hô để tạo ra rạn san hô của riêng mình.

Nếu bạn đã từng nhìn thấy rạn san hô tự nhiên, bạn sẽ biết chúng đẹp như thế nào.

Những người mới bắt đầu có xu hướng tránh xa các bể san hô cá biển vì chúng đắt hơn và khó bảo trì. Mặc dù rất khó hơn, nhưng ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể duy trì một bể san hô cá biển khỏe mạnh nếu họ sẵn sàng bỏ thời gian và công sức.

Trước khi có thể thưởng thức bể san hô cá biển của mình, bạn cần thiết lập mọi thứ. Biết cách thiết lập một hệ thống thành công là rất quan trọng và sẽ đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động ổn định sau này.

Các loại bể san hô cá biển

Các loại bể nước mặn

Có rất nhiều điều bạn có thể làm với bể san hô cá biển. Nếu bạn cần nguồn cảm hứng, đây là một vài trong số các loại bể san hô cá biển chính.

Chỉ có cá

Cá thường là lý do chính mà ai thiết lập một bể cá. Nếu cá là tất cả những gì bạn muốn, vậy bạn không cần phải bận tâm bất cứ điều gì khác.

Đây là loại bể cơ bản nhất và rẻ nhất. Bạn chỉ cần xem xét các yêu cầu của cá của bạn, chứ không phải các động vật phức tạp khác như một ít loài san hô, cá đặc biệt.

Bạn có thể chọn giữa bể cá một loài hoặc bể cá cộng đồng.

Reef Tank

Rạn san hô được cho là hệ sinh thái hấp dẫn nhất trong các đại dương của chúng ta, thậm chí có thể trên toàn bộ hành tinh của chúng ta. Bạn có thể muốn chụp lại vẻ đẹp này và tự thiết lập một rạn san hô ở nhà.

Sự khác biệt chính ở đây là bạn đang nuôi san hô trong bể cá biển của bạn, chúng có nhu cầu riêng. Bạn có thể nuôi san hô riêng hoặc với một số loài cá. Đây có thể là một bể cá đầy thách thức cho người mới bắt đầu. Chất lượng nước và ánh sáng rất quan trọng đối với san hô , không dễ để duy trì và theo dõi các thông số thường xuyên.

Bể san hô cũng đắt tiền, vì chúng thường cần thêm thiết bị. Bản thân san hô cũng có thể đắt tiền.

Hướng dẫn hoàn chỉnh về thiết lập bể san hô cá biển

Thiết lập bể chứa nước mặn

Thiết lập một bể san hô cá biển cũng tương tự như thiết lập một bể nước ngọt và đơn giản nếu bạn biết mình đang làm gì.

1. Lập kế hoạch cho bể san hô cá biển của bạn

Điều đầu tiên cần làm là lập kế hoạch – lập kế hoạch thiết lập ý tưởng của bạn một cách kỹ lưỡng sẽ giúp toàn bộ quá trình diễn ra suôn sẻ. Bạn nên chọn loại cá / san hô mà bạn muốn trước khi tìm hiểu bất kỳ thứ gì khác, vì quyết định này sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của bể.

Bể cá của bạn nên được thiết kế xung quanh động vật của bạn. Kích thước bể loài đó cần là bao nhiêu? Điều kiện nước ưa thích của nó là gì? Nó có cần bất kỳ thiết bị chuyên dụng nào không?

Hãy suy nghĩ về tất cả các yêu cầu của loài đó và bể cá của bạn sẽ bắt đầu thành hình.

2. Chuẩn bị bể

Khi bạn biết mình cần gì, bạn có thể bắt đầu mua mọi thứ và chuẩn bị sẵn sàng. Ngay cả khi bể của bạn là bể mới, nó sẽ cần phải được làm sạch.

Không bao giờ sử dụng xà phòng hoặc các sản phẩm tẩy rửa gia dụng – bạn không muốn những thứ này ngấm vào bể của mình. Chỉ cần sử dụng một miếng vải ướt để lau sạch bụi và các vết bẩn. Tương tự với các thiết bị còn lại của bạn.

Bể đã qua sử dụng khó làm sạch hơn một chút. Loại bỏ các mảnh vụn và dùng giấm để làm sạch bên trong và bên ngoài. Bể acrylic có thể dễ bị xước nên bạn sẽ cần sử dụng một loại vải cụ thể.

Bây giờ bạn cần kiểm tra rò rỉ. Vào nước và để trong một giờ – sau đó tìm dấu hiệu bị rò rỉ. Bất kỳ chỗ rò rỉ nào cũng có thể được khắc phục bằng keo silicon dán bể cá.

Định vị

Định vị bể cá của bạn

Trước khi vào nước đầy bể, bạn cần định vị nó. Hãy chắc chắn rằng bạn hài lòng với nơi bạn đang đặt nó vì nó sẽ nặng hơn và khó di chuyển hơn nhiều khi nó đã vào nước.

Bề mặt bạn đặt bể cần phải đủ chắc chắn để giữ trọng lượng của bể cá đầy ắp của bạn.

Khi bạn mua một chiếc bể mới, bạn có thể có tùy chọn mua một chiếc tủ được thiết kế đặc biệt cho kiểu bể bạn đang mua. Đây là một cách dễ dàng, nhưng tốn kém hơn để đảm bảo bạn có một bề mặt phù hợp.

3. Trải nền

Đã đến lúc bắt đầu đổ đầy hệ thống bể của bạn, bắt đầu với cát nền. Có rất nhiều loại khác nhau nhưng chúng tôi khuyến nghị bạn nên sử dụng cát aragonit vì nó cung cấp nền tảng quan trọng cho hệ thống vi sinh trong bể san hô cá biển.

Hầu hết mọi người trải khoảng 3-5cm cát nền aragonit ở đáy bể. Rõ ràng, bạn sẽ cần phải mua thêm cát cho một bể lớn hơn. Bạn sẽ cần khoảng 5kg cát nền aragonit trong bể 100 lít.

Cát nền lấy ra từ bao bì sẽ cần phải được rửa sạch trước khi thêm vào để giữ cho nước của bạn trong.

Cho một lượng nhỏ vào xô và cho nước chảy qua. Dùng tay trộn tất cả mọi thứ cho đến khi nước trong.

Nhẹ nhàng đặt một lớp mỏng kín đáy bể để bạn không làm xước nó, sau đó bạn có thể đổ phần còn lại vào. Sắp xếp nó theo cách bạn muốn, bằng phẳng hoặc mấp mô tự nhiên.

Mandarin Dragonet xuất hiện

4. Vào nước

Công việc tiếp theo là vào nước, tuy nhiên sẽ cần chuẩn bị một chút.

Nước của bạn phải qua máy lọc RO , bạn có thể mua nước đóng bình đã được lọc sẵn.

Bạn cũng sẽ pha muối. Bạn có thể mua muối nhân tạo cho bể cá ở các cửa hàng vật nuôi và trên gói phải ghi rõ lượng muối sử dụng.

 

Khi thêm nước, đặt một cái đĩa lên giá thể và đổ nước lên đó. Điều này sẽ giúp lớp nền của bạn không bị xáo trộn.

5. Cài đặt thiết bị

Gần như tất cả các bể san hô cá biển đều cần một skimmer ( máy tách bọt), và hầu hết sẽ cần một máy sưởi / lạnh. Một số người có thể có các thiết bị bổ sung, như máy khử trùng bằng tia UV, thêm đèn chiếu sáng hoặc máy cho cá tự động .

Đặt máy sưởi của bạn ở một bên của bể và đặt nhiệt kế ở phía đối diện. Điều này sẽ cho biết nhiệt độ bạn muốn có đồng nhất trong bể hay không.

6. Thêm đồ trang trí

Thực vật và đồ trang trí cho phép bạn thỏa sức sáng tạo. Đây là nơi lúc bạn biến hình ảnh bể cá biển trong đầu thành hiện thực.

Một số người chọn thiết kế tự nhiên, chủ yếu bao gồm đá và san hô. Những người khác thích thú thêm vào con tàu đắm như trong phim.

Rửa sạch mọi vật dụng trước khi đặt vào đế để loại bỏ bụi.

7. Chu kỳ cycle

Bể hiện đã được thiết lập hoàn chỉnh, nhưng nó vẫn chưa an toàn để thả cá hay san hô. Bạn cần trải qua quá trình Cycle.

Mục đích của quá trình này là xây dựng hệ vi sinh có lợi để hoạt động như quá trình lọc sinh học. Một vài loại vi sinh chuyển amoniac thành nitrit, và một vài loại khác sẽ chuyển nitrit thành nitrat. Điều này rất quan trọng vì amoniac và nitrit đều độc đối với cá. Nitrit là chất độc với số lượng cao, đây là lý do tại sao bạn thực hiện thay 10-20% nước mỗi 1-2 tuần để giữ các chất ô nhiễm ở mức thấp.

Đá sống thường được sử dụng trong các bể cá biển để cycle. Những tảng đá này chứa các vi khuẩn đã được phát triển để bạn thêm vào bể của mình.

Quá trình này sẽ mất khoảng 1 tháng.

8. Thả cá, san hô

Thêm cá

Cuối cùng thì bạn cũng đã đến lúc có thể thả một số con cá và san hô. Đừng thả quá nhiều cùng một lúc nếu không bạn sẽ có nguy cơ bắt đầu lại chu trình cycle.
Từ từ thêm chúng trong một vài tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Cá biển rất nhạy cảm với sự thay đổi của điều kiện nước, vì vậy khi bạn đã mua chúng, bạn sẽ cần dần dần cho chúng thích nghi với nước trong bể của mình.

Dưới đây là một số bước để làm quen với chúng:

  • Tắt đèn bể cá.
  • Đặt túi nổi trên mặt nước trong 15 phút để nhiệt độ của bể phù hợp với nhiệt độ của túi.
  • Cắt túi và cuộn phần trên xuống, đảm bảo rằng túi vẫn nổi trên bề mặt.
  • Cho nửa cốc nước bể cá vào túi sau mỗi 4-5 phút cho đến khi đầy túi.
  • Đổ một nửa nước trong túi, nhưng không đổ vào bể cá.
  • Bắt đầu thêm nửa cốc nước bể cá sau mỗi 4-5 phút cho đến khi túi đầy trở lại.
  • Dùng lưới để chuyển cá từ túi vào bể nuôi, sau đó đổ bỏ túi và nước.

Theo dõi cá của bạn trong 24 giờ tới để kiểm tra xem chúng có khỏe mạnh hay không. Hãy quan sát xem chúng có đang ăn trong các giờ cho ăn hay không. Một số người thích cách ly cá mới một thời gian trước khi thêm chúng vào bể chính. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của bệnh nếu cá mới mang theo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *