3 CÁCH PHÒNG NGỪA VÀ TIÊU DIỆT RÊU TẢO TRONG BỂ CÁ

diệt rêu

Nếu bạn thấy mình thật bất hạnh vì hệ thống bể cá thường xuyên đối mặt với dịch rêu tảo bùng phát, hãy theo dõi ở đây vì chúng tôi đang cung cấp cho bạn công cụ để ngăn chặn điều đó mãi mãi. Bạn sẽ biết được lý do tại sao rêu tảo xảy ra, làm thế nào để ngăn chặn và tiêu diệt rêu tảo một cách dễ dàng.

Để tiêu diệt rêu tảo, chúng ta cần biết nguyên nhân của chúng

Nồng độ nitrate NO3 ,phosphate PO4 tăng cao kết hợp với ánh sáng là những gì dẫn đến các vấn đề về rêu tảo , đặc biệt là trong những hệ thống mới, chưa ổn định. Tuy nhiên, ta khó có thể loại bỏ và tiêu diệt rêu tảo chỉ bằng việc giảm NO3 và PO4.

Lưu ý quan trọng: Nếu các xét nghiệm nước của bạn cho thấy hàm lượng NO3 và PO4 thấp nhưng có thể rêu tảo vẫn tồn tại. Đó là do chúng đã tích tụ và dự trữ các chất dinh dưỡng trước khi thực sự dùng nó để phát triển. Thực tế, chúng là một trong những sinh vật quang hợp có khả năng phát triển nhanh nhất trên hành tinh. 

Mặc dù việc giảm nồng độ NO3 và PO4 không thể lập tức tiêu diệt rêu tảo khỏi hệ thống của bạn, nhưng đây là một trong những bước quan trọng đầu tiên để ngăn rêu tảo phát triển hơn nữa. Ngay khi phát hiện 2 chỉ số này tăng cao, hãy giảm tần suất cho ăn của bạn. Nếu điều đó không có kết quả, hãy nâng cấp thiết bị skimmer của mình bằng một skimmer tốt hơn. Hoặc bạn có thể tăng tần suất thay nước, cho đến khi 2 chỉ số này về mức khuyến nghị.

 

Loại bỏ, tiêu diệt rêu tảo thủ công

Sử dụng các dụng cụ cạo rêu, thậm chí bằng tay không để tách rêu tảo ra khỏi các vật thể trong bể. Sau đó, bạn cần hút chúng ra khỏi bể. Công việc này thường được kết hợp khi các bạn thay nước cho bể cá. Nếu bạn không hút chúng ra sau khi cạo, chúng sẽ dễ dàng phát tán và lây lan khắp bề theo dòng chảy.

Thực hiện việc này thường xuyên nhất có thể. Khi rêu tảo được loại bỏ ra khỏi bể, nó sẽ mang theo cả NO3 và PO4 được tích trữ trong nó.

Trong một vài tuần hoặc hơn, rêu tảo sẽ phát triển chậm lại, khi bạn đã kiểm soát được mức độ dinh dưỡng.

 

Sử dụng thiên địch tự nhiên tiêu diệt rêu tảo

diệt rêu

Các loài cá dòng Tang hoặc một vài loài khác ăn tảo là giải pháp tốt cho bạn. Chỉ cần thêm một, thậm chí một vài loại này vào bể, chúng sẽ tiêu diệt rêu tảo nhanh chóng.

Một vài loài cua và ốc cũng làm rất tốt công việc này.

 

Sử dụng vi khuẩn dị dưỡng tiêu diệt rêu tảo

diệt rêu

Nếu các biện pháp cơ bản trên không đem lại một kết quả khả quan, bạn sẽ cần một giải pháp tiêu diệt rêu tảo mạnh mẽ và cứng rắn hơn.

Vi khuẩn, cụ thể là vi khuẩn dụ dưỡng cần tiêu thụ thức ăn. Chúng sẽ ăn tảo cũng như các chất hữu cơ đang phân hủy.

VIBRANTBRIGHTWELL AQUATICS MIRCOBACTER CLEAN đều là những nguồn cung cấp vi khuẩn rất hiệu quả cho mục đích này.

Vibrant mạnh mẽ, mang lại kết quả sớm hơn một chút và là sản phẩm duy nhất chúng tôi kiểm nghiệm loại bỏ hoàn toàn tảo bong bóng khỏi bể san hô. Những vi khuẩn này không sinh sản trong nước mặn nên cần liều dùng lặp lại. Việc bạn cần là bình tĩnh vì vibrant chắc chắn có thể xử lý vấn đề này. Vibrant được lập kế hoạch cho liều lượng ít nhất 2 tháng và tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất về dung tích của hệ thống sử dụng.

 

Những biện pháp này chắc chắn sẽ loại bỏ vấn đề về rêu tảo. Bây giờ, bạn cần có một kế hoạch và kết hợp thực hành tốt các biện pháp này để mang lại kết quả sớm nhất.

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *